Vitamin B6 và các tác dụng đối với cơ thể

Vitamin B6 và các tác dụng đối với cơ thể

Spread the love

Vitamin B6 là một Vitamin nhóm B tan trong nước, tồn tại dưới 3 dạng là Pyridoxal, Pyridoxin và Pyridoxamine, khi vào cơ thể các dạng này sẽ chuyển hóa thành dạng hoạt động là Pyridoxal phosphat và Pyridoxamin phosphat hoạt động như những Coenzym, chúng dự trữ chủ yếu trong các cơ.

Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong rất nhiều chức năng của hệ thần kinh, chức năng tuần hoàn và cả trao đổi chất, khi cơ thể bị thiếu Vitamin B6, sẽ mệt mỏi và khó chịu thậm chí đôi khi có thể dẫn đến trầm cảm.
Nguồn cung cấp Vitamin B6 từ thức ăn khá phong phú và đa dạng, chủ yếu từ các loại rau quả có màu xanh đậm và đỏ đậm như: Cải bó xôi, cà rốt, dưa hấu, cà chua, đặc biệt nhiều nhất là trong chuối. Thực phẩm từ động vật gồm: thịt, cá, trứng, sữa,…

Spread the love

Các tác dụng của Vitamin B6 đối với cơ thể:

♦ Hỗ trợ các chức năng của não bộ:

Thiếu Vitamin B6, sự nhận thức và trí nhớ có thể sẽ bị ảnh hưởng, việc thiếu Vitamin B6 cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer cùng với những bệnh mất trí nhớ thường gặp ở người già.

Nồng độ Homocysteine cao không chỉ ảnh hưởng đến mạch máu và tim mà nó còn khiến các tế bào thần kinh trung ương bị tổn hại.

Ngoài ra, Vitamin B6 cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích tạo ra: Serotonin, Norepinephrine.

♦ Hỗ trợ chuyển hóa các chất:

Vitamin B6 trong cơ thể sẽ hoạt động như một Coenzyme hỗ trợ quá trình chuyển hóa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như Lipid, Protein, Carbohydrate.

Hỗ trợ quá trình chuyển hóa Amino Acid Tryptophan thành Niacin.

Tham gia tổng hợp Heme của hồng cầu, duy trì mạch máu khỏe mạnh, ngăn ngừa tăng huyết áp.

Tham gia tổng hợp Acid Gammaaminobutyric trong hệ thần kinh trung ương.

Tham gia tổng hợp Hemoglobin và sự bài tiết của tuyến thượng thận.

Ngoài ra Vitamin B6 cũng có vai trò trong việc tổng hợp các Acid Nucleic (DNA và RNA), hoạt hóa hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

♦ Bảo vệ hệ tim mạch:

Điều hòa nồng độ Homocysteine giúp bảo vệ tim mạch, nồng độ Homocysteine cao sẽ dẫn đến viêm tắc mạch hoặc các bệnh lý tim mạch.
Thiếu Vitamin B6, Homocysteine sẽ không được kiểm soát và tăng cao gây ảnh hưởng xấu đến các mạch máu. Điều đó có thể khiến mạch máu bị viêm từ bên trong tĩnh mạch và động mạch, ảnh hưởng rất lớn đến sự lưu thông máu trong cơ thể. Nếu không nhanh chóng giải quyết tình trạng này, Homocysteine sẽ khiến thành mạch dày lên và làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim, tăng huyết áp.

♦ Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt:

Bổ sung đầy đủ Vitamin B6 có thể giúp giảm mụn trứng cá, đau tức vùng ngực, giảm buồn nôn, chuột rút và chống mệt mỏi, nhức đầu trong thời gian trước chu kỳ kinh nguyệt.

Vitamin B6 còn giúp tăng lưu lượng máu và điều hòa nồng độ các Hormone nên hội chứng tiền kinh nguyệt có thể được giảm thiểu khi bổ sung đủ Vitamin B6, đặc biệt là khoảng 10 ngày trước kỳ kinh nguyệt.

♦ Giảm triệu chứng ốm nghén khi mang thai:

Vitamin B6 có tác dụng trong việc giảm thiểu mức độ của các triệu chứng ốm nghén xuất hiện trong thai kỳ.

Theo các nghiên cứu ở phụ nữ mang thai được theo dõi trong vòng 24 giờ trước và sau khi điều trị bằng Vitamin B6, người ta thấy mức độ buồn nôn của những người nhóm được sử dụng Vitamin B6 đã được giảm thiểu đáng kể.

♦ Bảo vệ mắt:

Chế độ ăn uống không khoa học, thiếu hụt Vitamin B6 dẫn đến những vấn đề về mắt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bổ sung đầy đủ Vitamin B6 cùng với những loại Vitamin thiết yếu khác như Folate có thể ngăn ngừa chứng rối loạn mắt và các vấn đề liên quan đến thị lực, giúp làm chậm và ngăn ngừa sự khởi phát thoái hóa điểm vàng.

 

Nguồn: medlatec.vn

Cart Item Removed. Undo
  • No products in the cart.