Công dụng và nhu cầu của Vitamin B3 đối với cơ thể

Công dụng và nhu cầu của Vitamin B3 đối với cơ thể

Spread the love

Vitamin B3 (Niacin) là một loại Vitamin tan trong nước, có hai cấu trúc hóa học là Nicotinic Acid và Nicotinamide, thể hoạt động trong cơ thể người là Nicotinamide. Nicotinic Acid trong thức ăn dễ dàng được chuyển đổi thành Nicotinamide trong cơ thể. Vitamin B3 có khả năng chuyển hóa Carbohydrate, Chất béo và Protein từ thực phẩm thành năng lượng, hỗ trợ các Enzyme thực hiện quá trình này.
Vitamin B3 có nhiều trong: gan, thịt gà, thịt bò, thịt heo, cá ngừ, sữa, bơ, phô mai, khoai tây, chuối…

Spread the love

Công dụng của Vitamin B3 đối với cơ thể:

♦ Cân bằng chất béo:

Bổ sung Vitamin B3 liều cao là một phương pháp tăng Cholesterol Lipoprotein mật độ cao (HDL), có nhiều nghiên cứu cho thấy Vitamin B3 có thể tăng mức Cholesterol HDL tốt và giảm Triglyceride. Vitamin B3 cũng có tác dụng làm giảm Cholesterol LDL xấu.

♦ Phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch:

Sử dụng Vitamin B3 có tác dụng điều hòa các loại Cholesterol theo hướng tốt hơn nên rất có hiệu quả trong phòng ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, vi chất này còn có khả năng giảm viêm, giảm Oxy hóa liên quan đến tình trạng xơ cứng, xơ vữa động mạch. Vitamin B3 thường được kê đơn kết hợp với nhóm Statin để kiểm soát Cholesterol.

♦ Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường:

Tiểu đường Type I là dạng bệnh tự miễn, khi hệ miễn dịch cơ thể tấn công tế bào tạo Insulin dẫn tới thiếu hụt dưỡng chất này, đường không được chuyển hóa tốt sẽ tích tụ trong máu. Người mắc bệnh tiểu đường Type I có thể dùng Vitamin B3 bổ sung để hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các biến chứng.

♦ Tăng cường chức năng của não bộ:

Hoạt động của não không thể thiếu Vitamin B3, thành phần cấu tạo NAD (Nicotinamide Adenin Dinucleotide) và NADP ((Nicotinamide Adenin Dinucleotide Phosphate) để đảm bảo năng lượng cho cơ quan này hoạt động. Trên thực tế, một số bệnh lý tâm thần như tâm thần phân liệt, sương mù não đã được điều trị bằng Vitamin B3 như một chất bổ sung.

♦ Điều trị bệnh Pellagra:

Pellagra xảy ra ở những người bị thiếu hụt Vitamin B3 trầm trọng, nguyên nhân thường do kém hấp thu hoặc rối loạn chuyển hóa. Bổ sung Vitamin B3 là phương pháp điều trị cho căn bệnh này.

♦ Cải thiện sức khỏe cho làn da:

Da bị ảnh hưởng rất lớn từ ánh nắng mặt trời và các tác nhân gây hại từ môi trường, Vitamin B3 được chứng minh có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư da, dưỡng chất này cũng đang được sử dụng dưới dạng viên uống hoặc bôi như kem dưỡng da.

Nhu cầu Vitamin B3 hàng ngày theo từng độ tuổi:

(Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam 2012- Bộ Y Tế)

Nguồn: medlatec.vn

Cart Item Removed. Undo
  • No products in the cart.